Công nghệ VAR là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Trong những năm gần đây, khi theo dõi các trận bóng đá, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ công nghệ VAR. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều anh em vẫn còn lạ lẫm với thuật ngữ này. Vậy VAR là gì? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? bóng đá trực tuyến xoilac đã tổng hợp điều đó qua bài viết dưới đây.

Giải thích thuật ngữ VAR là gì trong bóng đá

VAR là gì trong bóng đá
VAR là gì trong bóng đá

Chắc hẳn nhiều anh em thắc mắc VAR là gì? VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài quan sát bằng video. Hiện tại công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài trong các trận bóng đá để nắm bắt tình hình và đưa ra kết luận thẻ phạt chính xác nhất trong trường hợp gây tranh cãi.

VAR bao gồm một nhóm các trọng tài chuyên nghiệp xem lại các tình huống từ các camera được đặt ở nhiều góc khác nhau trong sân bóng. Sau đó họ sẽ cung cấp thông tin cho trọng tài trên sân để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Hệ thống VAR được đưa ra thử nghiệm lần đầu tiên tại Anh và một vài trận đấu ở Đức và Ý. Công nghệ VAR được áp dụng chính thức trong một kỳ World Cup vào năm 2018. VAR đã được sử dụng trong các giải đấu lớn như World Cup và UEFA Champions League, UEFA Nations League qua đó đã giúp giảm thiểu số lượng những quyết định sai của trọng tài trong trận đấu.

Các máy tính của VAR được đặt biệt lập, tuy vậy, nó có khả năng liên kết vào tất cả những camera khác đặt trong sân. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo đến trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi. Nhờ có hiểu được công nghệ VAR là gì mà nhiều đội bóng đã được vươn lên vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng bóng đá.

Tại sao công nghệ VAR được giới thiệu và khai triển trong bóng đá?

Công nghệ VAR được khai triển trong bóng đá nhằm giúp các trọng tài có thể dễ dàng hơn trong việc xem xét những tình huống khó. VAR cho phép trọng tài xem lại những tình huống gây tranh cãi trên màn hình và có thể đưa ra quyết định chính xác hơn. Qua đó giảm thiểu được những tranh cãi bất bình từ các đội bóng và người hâm mộ.

Ngoài ra, VAR cũng giúp tránh những sai sót của trọng tài trong các tình huống quan trọng, như phạt đền hoặc bàn thắng. Nhờ vậy, các trận bóng trở nên văn minh và tăng giá trị thẩm mỹ của môn thể thao này. Vì thế thông tin công nghệ VAR là gì được anh em tìm kiếm rất nhiều.

Cách thức hoạt động của công nghệ VAR là gì?

Tại sao công nghệ VAR được giới thiệu và khai triển trong bóng đá
Tại sao công nghệ VAR được giới thiệu và khai triển trong bóng đá

Công nghệ VAR ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay. Ví dụ trong mùa bóng Euro 2020, sẽ có 22 nhân viên luôn túc trực ở phòng VAR được đặt tại trụ sở của UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ. Đội ngũ này sẽ chia làm nhiều tổ hỗ trợ luân phiên nhau trong các trận đấu. Ngoài việc ngồi trong phòng VAR, một trợ lý VAR cũng được bố trí ngay tại sân bóng để hỗ trợ trực tiếp tổ trọng tài điều khiển.

Đội ngũ “trọng tài công nghệ” trong Phòng VAR nhận tín hiệu được truyền trực tiếp từ sân vận động, bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra cũng như các pha quay chậm. Họ sẽ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, hoặc trọng tài chính sẽ tìm sự góp ý của họ mỗi khi cần (động tác chỉ lên tai).

Về phần trọng tài chính, ông có thể xem lại tình huống thông qua màn hình TV trên đường biên hoặc dựa vào sự hỗ trợ từ phía trợ lý. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về tình huống vẫn là của người đứng đầu trận bóng. Hơn thế nữa, hiểu về VAR là gì, ta thấy rõ hơn những ván chơi đểu của các đội bóng trên thế giới. Việc sắp xếp kết quả bóng đá không còn là nỗi lo của người hâm mộ chân chính vì đã có công nghệ VAR hỗ trợ.

Xem thêm thêm nhiều kiến thức bóng đá có thể quý độc giả quan tâm tại blog bóng đá

Một số những ưu điểm của công nghệ VAR là gì trong bóng đá?

Khi đã biết được thuật ngữ VAR là gì, chúng tôi đã đưa ra một số những mặt tốt của công nghệ này đem đến trong bóng đá. Nhờ có VAR mà nhiều công việc của trọng tài cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đảm bảo được công bằng minh bạch

VAR có thể giúp được các trọng tài xem lại các tình huống tranh cãi và xử lý một cách chính xác nhất. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng công tâm nhất có thể cho cả hai đội bóng.

Giảm thiểu sai sót

Hiểu được VAR là gì có thể giúp giảm thiểu những sai sót của các trọng tài trong các tình huống đặc biệt và quan trọng như phạt đền hoặc những bàn thắng. Từ đó giúp cho trận bóng trở nên công bằng và uy thế của trọng tài được nâng cao.

Tăng tính cạnh tranh cao

VAR giúp giảm bớt các sai sót của trọng tài, từ đó tăng tính cạnh tranh và giá trị thẩm mỹ của bóng đá. Việc tăng cường công bằng và tính chính xác trong trận đấu sẽ giúp 90 phút trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt là trong những giải đấu lớn.

Tăng tính chuyên nghiệp

Sử dụng công nghệ VAR giúp bóng đá trở nên chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Vì việc đưa ra những quyết định chính xác sẽ mang lại động lực và niềm tin cho cả đội bóng và các fan hâm mộ. Điều này cũng giúp nâng cao chất lượng của các trận đấu và thương hiệu của bóng đá.

Hệ thống hoạt động của VAR là gì

Để công nghệ VAR như ngày hôm nay, hệ thống hoạt động của VAR phải được trang bị một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu xem hệ thống hoạt động của VAR là gì?

Một số những ưu điểm của công nghệ VAR là gì trong bóng đá
Một số những ưu điểm của công nghệ VAR là gì trong bóng đá

Cấu trúc và thành phần của công nghệ VAR

Hệ thống VAR bao gồm các thành phần chính như sau:

  • Camera: Hệ thống VAR sử dụng một số camera được đặt ở các góc độ khác nhau trong sân để tổ check có thể xem xét.
  • Trạm phân tích video: Các trạm phân tích cũng được đặt ở nhiều vị trí để tiện cho việc thoi dõi trận đấu.
  • Phòng điều khiển VAR: Đây là nơi đặc biệt của các trọng tài để xem lại các tình huống tranh cãi nảy lửa trong trận đấu và đưa ra quyết định.
  • Thiết bị truyền thông: Một số thiết bị truyền thông như radio hoặc máy tính để liên lạc và trao đổi thông tin giữa trọng tài trên sân bóng và tổ check VAR được trang bị kỹ càng.
  • Màn hình trên sân: Trọng tài trên sân bóng sử dụng màn hình chính để theo dõi và đưa ra kết quả chính xác nhất.

Tất cả các bộ phận này kết hợp với nhau để tạo nên một hệ thống VAR hoàn chỉnh đem đến từng trận đấu thú vị và hấp dẫn. Cho nên thông tin VAR là gì rất được anh em yêu bóng đá quan tâm.

Các công nghệ hỗ trợ cho công nghệ VAR

Để tạo nên thành công hơn cho VAR, còn có những công nghệ để hỗ trợ. Anh em liệu đã biết công nghệ hỗ trợ cho VAR là gì?

Có thể kể đến là công nghệ dừng hình, cho phép trọng tài xem lại các tình huống tranh cãi ở tốc độ chậm hoặc dừng hình, giúp họ đưa ra quyết định chính xác hơn. Bên cạnh đó có công nghệ đường biên tự động được sử dụng để cho biết cầu thủ có việt vị hay không. Máy tính sử dụng các camera trên sân bóng để theo dõi vị trí của cầu thủ và xác định xem liệu họ có nằm ở vị trí việt vị hay không.

Ngoài ra còn có công nghệ đường biên công nghệ cao (Hawkeye) được sử dụng để xác định xem một quả bóng có vượt qua vạch vôi hay không. Các camera được đặt ở vị trí dễ nhìn trên sân bóng để tiện theo dõi quả bóng và máy tính sẽ tính toán chính xác xem quả bóng đã vượt qua vạch trắng hay chưa.

Tiếp đến là công nghệ phát hiện bàn thắng được sáng tạo ra nhằm để xem rằng quả bóng đó đã qua vạch vôi chưa. Nếu máy tính báo đã qua, thì tổ trợ lý sẽ lập tức báo lại với trọng tài qua bộ đàm để trọng tài có thể xác nhận lại bàn thắng cho đội bóng.

Cuối cùng là công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng để xác định danh tính của từng cầu thủ trên sân bóng. Nếu có chuyện gì xảy ra họ sẽ dựa vào đó để giải quyết triệt để vấn đề. Tất cả đều kết hợp với nhau để hỗ trợ cho trọng tài tạo nên một trận bóng đá hay và công bằng nhất.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật thông tin về công nghệ VAR là gì mà anh em yêu thích bóng đá có thể tham khảo. Mọi thông tin chi tiết về các trận đấu của các câu lạc bộ đều được cập nhập hàng ngày trên website của chúng tôi. Chúc các anh em có những giây phút giải trí vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *