UEFA Champions League, giải bóng đá nổi tiếng nhất thế giới

Giải đấu UEFA Champions League được đánh giá là một trong những giải bóng đá nổi tiếng nhất thế giới. Champions League có lịch sử hình thành như thế nào? Nếu anh em có nhu cầu đặt tỷ lệ kèo vào các trận đấu của UEFA Champions League, hãy cùng xem bóng đá trực tiếp xoilac tìm hiểu thêm thông tin ngay trong bài viết này nhé.

Tổng quan về giải đấu UEFA Champions League

Tổng quan về giải đấu UEFA Champions League
Tổng quan về giải đấu UEFA Champions League

UEFA Champions League và UEFA Nations League đều được được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu. Điều khác biệt của UEFA Champions League là sân chơi này dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các giải vô địch quốc gia châu Âu.

Đây là một trong những giải bóng đá nổi tiếng nhất trên thế giới và là giải đấu cấp câu lạc bộ danh giá nhất của bóng đá châu Âu. Trong đó bao gồm cả nhà vô địch của các giải vô địch quốc gia.

Vào năm 1955 với tên gọi European Champion Clubs’ Cup, giải lúc đầu được diễn ra theo cách thức loại trực tiếp và chỉ dành cho các câu lạc bộ vô địch của mỗi giải vô địch quốc gia. Giải đấu đổi tên thành Champions League vào năm 1992, và đã bổ sung thêm một bảng thi đấu vòng tròn hai lượt, cho phép nhiều câu lạc bộ từ cùng một quốc gia tham gia.

Lịch sử hình thành của giải đấu Champions League

Champions League, có nguồn gốc từ European Cup. Gabriel Hanot, ông là một nhà báo của L’Equipe, được coi là cha đẻ của giải đấu này. Ý tưởng của ông nảy ra khi ông đề xuất tổ chức một giải đấu tranh tài giữa các đội vô địch quốc gia châu Âu vào năm 1954. Trận đấu đầu tiên được diễn ra vào ngày 04/09/1955 tại Lisbon, Real Madrid đã giành chiến thắng và trở thành đội vô địch năm đó. 

Năm 1992, giải đấu này chuyển tên thành Cúp C1 và mùa giải bắt đầu từ năm 1996-1997. Năm 2002, tên giải đấu đã được đổi thành Cúp Champions League. Giải đấu này trở thành một sự kiện toàn cầu, không giới hạn trong phạm vi châu Âu sau hơn 50 năm phát triển.

UEFA Champions League thường được bắt đầu từ giữa tháng 7, với 3 vòng loại trực tiếp và một vòng loại bổ sung. Vòng bảng bao gồm 10 đội đến từ vòng loại và 22 đội khác sẽ giành vé tham dự trực tiếp nếu đáp ứng đúng điều kiện.

Sân chơi này có 32 đội tham dự, được chia thành 8 bảng với 4 đội trong mỗi bảng thi đấu theo cơ chế vòng tròn lượt đi – lượt về. Sau vòng bảng, 8 đội đầu bảng và 8 đội nhì bảng tiến vào vòng loại trực tiếp. Trận chung kết diễn ra vào cuối tháng 5 sau khi chọn ra hai đội mạnh nhất. Đội vô địch Champions League còn có vé tham dự FIFA Club World Cup và UEFA Super Cup.

Xem thêm chi tiết các giải đấu nổi tiếng khác kính mời quý độc giả truy cập tại chuyên mục blog bóng đá

Nhạc hiệu của giải đấu UEFA Champions League

Nhạc hiệu của giải đấu UEFA Champions League
Nhạc hiệu của giải đấu UEFA Champions League

Nhạc hiệu của giải đấu, có tên chính thức là “Champions League”, được viết bởi Tony Britten soạn theo gu âm nhạc của nhà soạn nhạc người Đức George Frideric Handel (1685-1759). Với giai điệu chủ yếu theo bài Zadok the Priest, vui tươi, hứng khởi, tràn đầy năng lượng.

UEFA Champions League đã giao cho ông Britten vào năm 1992 để viết một bài nhạc hiệu và bài hát được trình diễn bởi Dàn nhạc Hoàng gia Philharmonic của London. Điệp khúc của bài ca được phát trước mỗi trận đấu của UEFA Champions League khi hai đội được xếp hàng, cũng như ở đầu và cuối chương trình.

Cách thức thi đấu giải UEFA Champions League

Mỗi mùa của giải đấu, tính từ vòng loại, sẽ có tới 76 câu lạc bộ tham dự Champions League. Sau khi đã hoàn thành 3 vòng loại, sẽ còn lại 32 đội, và các đội bóng sẽ được chia thành 8 bảng. Mỗi bảng bao gồm 4 đội và thi đấu theo lịch trình vòng tròn ở mỗi lượt đấu. Trong trận đấu, đội chiến thắng sẽ nhận 3 điểm, hòa chỉ được 1 điểm và đội thua không có điểm nào.

Khi vòng bảng kết thúc, hai đội bóng có số điểm cao nhất mỗi bảng sẽ tiến vào vòng 1/16. Sau vòng 1/16, tức vòng 1/8, các câu lạc bộ sẽ trải qua quá trình bốc thăm. Tám đội đứng đầu mỗi bảng được coi là nhóm cơ bản, tám đội còn lại không thuộc nhóm này. Các trận đấu được sắp xếp sao cho đội thuộc nhóm cơ bản sẽ đấu với đội không thuộc nhóm cơ bản.

Những đội bóng chiến thắng ở vòng 1/8 sẽ tiến vào tứ kết, nơi sẽ chọn ra 4 đội vào bán kết. Nếu đội vô địch giải UEFA Champions League của mùa đó thì sẽ có quyền tham dự UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Điều kiện tham gia giải UEFA Champions League

Dựa vào danh sách bảng xếp hạng của giải đấu, các đội sẽ được xếp từ 1 đến 4, và những đội này sẽ có suất tham gia giải UEFA Champions League mà không cần qua vòng loại. Các đội từ 5 đến 7 sẽ phải tham gia vòng loại, tranh dành 10 suất còn lại. Nhưng, từ năm 2016, có một số thay đổi trong luật chơi của Cúp C1 như sau:

Đội vô địch Champions League trong mùa giải hiện tại sẽ tự động có suất tham gia Cúp C1 trong mùa giải tiếp theo mà không phải đá vòng loại. Một số quốc gia bị giới hạn về số lượng đội tham gia giải UEFA Champions League, vậy nên việc lựa chọn các đội tham gia cũng trở nên khắt khe hơn.

Các câu lạc bộ xếp ở top 4 của bảng xếp hạng giải vô địch quốc gia như Bundesliga, la liga, Serie A, Ngoại hạng Anh…. sẽ được tham gia trực tiếp vòng bảng Champions League, trong khi đó các đội còn lại sẽ phải tham gia vòng loại. Đội nào không thể tiến vào vòng bảng Champions League hoặc bị loại khỏi đấu trường này sẽ bị hạ xuống chơi ở Cúp C2 châu Âu.

Cách chia các vòng đấu của giải đấu UEFA Champions League

Cũng gần tương tự các sân chơi khác của nền bóng đá thế giới, UEFA Champions  League cũng có các vòng đấu loại sau đó đến bán kết và chung kết.

Cách chia các vòng đấu của giải đấu UEFA Champions League
Cách chia các vòng đấu của giải đấu UEFA Champions League

Vòng loại của giải đấu UEFA Champions League

Kể từ mùa giải 2009-2010, UEFA Champions League bắt đầu với vòng đấu bảng gồm 32 đội. Trước đó là hai vòng loại ‘luồng’ cho các đội không được vào thẳng giải đấu. Hai luồng được phân chia giữa các đội đã đủ điều kiện nhờ vô địch giải đấu trong nước và những đội  đã đủ điều kiện nhờ đứng từ hạng 2 đến hạng 4 trong bảng xếp hạng giải vô địch quốc gia của mỗi đội bóng.

Số lượng đội bóng mà mỗi khu vực được tham gia UEFA Champions League dựa trên các hệ số do UEFA đưa ra cho các hiệp hội. Các hệ số này được thông qua bởi kết quả của các câu lạc bộ đại diện cho mỗi khu vực trong 3 mùa giải Champions League và UEFA Europa League/UEFA Cup trước đó.

Mùa giải 2005–2006, Liverpool và Artmedia Bratislava đã trở thành những đội đầu tiên lọt vào vòng bảng Champions League sau khi chơi ở cả ba vòng loại. Trong mùa 2008–2009, cả BATE Borisov và Anorthosis Famagusta đều đạt được thành tích tương tự. Real Madrid đang nắm giữ kỷ lục xuất hiện liên tiếp và nhiều nhất ở vòng bảng.

Vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp

Giải đấu bắt đầu với vòng bảng bao gồm 32 đội bóng, được chia thành tám bảng. Đội chiến thắng và là á quân từ mỗi bảng sau đó sẽ tiến vào vòng tiếp theo. Đội đứng thứ ba bảng xếp hàng sẽ bước vào UEFA Europa League.

Đối với giai đoạn này, đội đã chiến thắng từ một bảng thi đấu với đội á quân từ một bảng khác và các đội bóng từ cùng một hiệp hội có thể không được tham gia trận đấu với nhau. Từ vòng tứ kết trở đi, việc bốc thăm là hoàn toàn ngẫu nhiên. Giải đấu sử dụng luật bàn thắng sân khách cho đến mùa giải 2020–2021.

Vòng bảng được chơi từ tháng 9 đến tháng 12, trong khi vòng đấu loại trực tiếp bắt đầu vào tháng Hai. Trận chung kết thường được tổ chức vào hai tuần cuối tháng 5 hoặc vào những ngày đầu tháng 6, đã xảy ra trong ba năm số lẻ liên tiếp kể từ năm 2015.

Lời nguyền UEFA Champions League

Mùa giải 2009 đến 2010 được xem là một mùa giải mà Barca đã chiến thắng trên mọi trận đấu. Khi câu lạc bộ đã sở hữu trong đội hình những cầu thủ tài năng, chất lượng và được xem là không thể đánh bại ở thời điểm đó. Tuy vậy câu lạc bộ vẫn phải dừng chân ở bán kết Cup C1, dù mùa trước là đội vô địch.

Lời nguyền này chính thức đã bị phá bỏ vào năm 2017, khi Real Madrid trở thành câu lạc bộ đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch Champion League. Nó cũng tạo bước đệm cho các CLB bóng đá sau này phấn đấu giành cúp vô địch.

Kết luận

Bài viết trên đã cho anh em biết thêm thông tin về giải đấu Champion League và cách thức thi đấu trên sân cỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho anh em yêu thích và đam mê giải đấu bóng đá UEFA Champions League!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *